Công nghiệp xanh Becamex Bình Định – Giải pháp gia tăng dòng vốn FDI vào bất động sản

Xu hướng phát triển công nghiệp tạo điều kiện bền vững

Việt Nam đang ở cửa ngõ của sự phát triển công nghiệp với nhiều tiềm năng để vươn xa hơn trong bản đồ thế giới. Tuy nhiên, ngành công nghiệp của nước ta cần nhìn vào bài học thực tế từ những nước khác trong khu vực và trên thế giới để tránh đi vào vết xe đổ. Việt Nam cần coi yếu tố “xanh” như là một điều kiện cần thiết trong phát triển công nghiệp.

Có thể thấy, Trung Quốc là một ví dụ điển hình. Cách đây 30 năm, cường quốc này cũng sở hữu nhiều lợi thế nổi trội trong khu vực giống Việt Nam. Chính quyền Trung Quốc đã tận dụng triệt để những thế mạnh sẵn có để tăng cường thu hút vốn đầu tư FDI trong nhiều ngành nghề, bao gồm sản xuất, chế tạo và xuất khẩu.

Để đạt được kết quả bền vững trong ngành công nghiệp, phần nhiều nỗ lực sẽ đến từ chủ trương và quyết định của Chính phủ. Hiện tại, tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam đều phải báo cáo về: Môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hàng năm. Yêu cầu này bắt buộc các công ty công bố hiệu quả sử dụng năng lượng cũng như đo lường chính sách lao động và nhân quyền của nguồn nhân lực.

Công nghiệp xanh Becamex Bình Định - Giải pháp gia tăng dòng vốn FDI vào bất động sản
Becamex Bình Định

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp hiện nay đang chuyển hướng, ưu tiên vốn đầu tư vào lĩnh vực chế tạo – sản xuất công nghệ cao và “sạch” hơn. Đây là những ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao như: Sản xuất, lắp ráp thiết bị, linh kiện điện tử.

Đồng thời, cần hạn chế các ngành nghề truyền thống như: Dệt may nhuộm, gia công giày da, sản xuất pin, ắc quy đang sử dụng công nghệ lạc hậu và lỗi thời. Đây là những lĩnh vực sử dụng nhiều hóa chất và thải ra nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng trực tiếp tới công nhân cũng như môi trường xung quanh. Ngoài ra, Chính phủ cũng đưa ra những chính sách khuyến khích việc đầu tư và sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng thay thế như: Điện gió, điện mặt trời, nhiệt điện hay thủy điện.

Lợi ích và thách thức đối với khu công nghiệp Becamex Bình Định và các đơn vị phát triển bất động sản

Hiện nay, xu hướng phát triển bền vững hay công nghiệp xanh cũng đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết. Đầu tháng 3/2022, tập đoàn sản xuất đồ chơi trẻ em LEGO của Đan Mạch đã chính thức có mặt tại Việt Nam với dự án xây dựng nhà máy sản xuất với tổng mức đầu tư 1,06 tỷ USD tại tỉnh Bình Dương. Thương vụ của tập đoàn sản xuất đồ chơi trẻ em đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư “sạch” vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp chú trọng vào yếu tố về môi trường như khu công nghiệp Becamex Bình Định. Đầu tiên, việc áp dụng mô hình xanh sẽ giúp họ kiểm soát và duy trì được hệ thống kỹ thuật trong khu công nghiệp Becamex Bình Định.

Bất động sản công nghiệp Becamex Bình Định hứa hẹn tạo cơn sốt trong tháng 5 năm 2022

Để tránh việc tắc nghẽn hệ thống do quá tải, nhà vận hành tại khu công nghiệp Becamex Bình Định thường yêu cầu doanh nghiệp chia sẻ về quy trình sản xuất và nguyên vật liệu đầu vào. Từ đó, chủ đầu tư có thể đánh giá mức độ phù hợp của ngành sản xuất đó tại khu công nghiệp của mình. Bên cạnh đó, họ cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống xử lý riêng trước khi hoà vào hệ thống chung. Việc quá tải sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải, gây ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt của các khu vực dân cư lân cận cũng như dẫn đến sự đình trệ của quá trình sản xuất toàn khu.

Có thể thấy, mô hình khu công nghiệp xanh tại Becamex Bình Định sẽ đem lại lợi ích cho nhiều phía. Đứng từ góc độ của khách thuê, nhà máy đạt chứng chỉ “xanh” sẽ giúp họ đạt được những yêu cầu từ Chính phủ và mục tiêu phát triển bền vững của bản thân doanh nghiệp. Bởi vậy, các dự án đáp ứng được tiêu chuẩn môi trường đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm và tìm kiếm. Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh cho những đơn vị phát triển bất động sản có khả năng đáp ứng được các điều kiện “sạch” nghiêm ngặt này.

Khu công nghiệp Becamex Bình Định hút khách ngành điện tử, sản xuất xe ô tô

Tại Bình Định, đã có nhiều nhà đầu tư sở hữu dự án đạt chứng chỉ công trình xanh. Được biết, những đơn vị này đang sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời áp mái để cung cấp điện cho một phần khu công nghiệp Becamex Bình Định. Bên cạnh đó, nhiều dự án trong tương lai cũng được định hướng xanh và thông minh.

Đi kèm với những lợi ích về kỹ thuật, môi trường và nguồn lao động, khách thuê tại những khu công nghiệp này sẽ đối mặt với một số thách thức. Khó khăn nằm ở việc đầu tư máy móc và công nghệ để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn thân thiện với môi trường và điều này sẽ nâng mức chi phí đầu vào của doanh nghiệp. Bởi vậy, đối với doanh nghiệp nước ngoài, quyết định đầu tư sẽ nằm ở việc cân đối giữa lợi nhuận từ môi trường kinh doanh tại Việt Nam và chi phí chênh để đảm bảo quy trình.

Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

có thể bạn quan tâm ?

Scroll to Top