Tương lai phát triển từ các hiệp định thương mại tự do mới

Chuyên gia thị trường bất động sản cho rằng, ngoài các yếu tố chính, sự đầu tư trong xây dựng đã tạo điều kiện quan trọng để dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chảy vào khu công nghiệp Becamex Bình Định.

Bên cạnh đó, còn có các yếu tố thức đầy ngoại lực như việc Việt Nam liên tục ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng như EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU), CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) và mới đây nhất là việc hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, đã giúp thúc đẩy tăng trưởng thương mại của Việt Nam với các quốc gia.

Do vậy, việc đón nhiều dòng vốn đầu tư, sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tại khu công nghiệp Becamex Bình Định tăng trưởng ổn định trong dài hạn.

khu công nghiệp Becamex Bình Định được ghi nhận là điểm sáng trong tương lai với sự phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực công nghệ.

Việc thu hút thị trường nước ngoài đầu tư tại khu công nghiệp Becamex Bình Định đã tăng mạnh lên 40 tỷ USD. Điều này, đã mang lại nhiều lợi thế lớn khi các hàng hóa thế mạnh sẽ được đầu tư sản xuất như máy móc, thiết bị điện tử, dệt may, nhựa.

Bên cạnh đó, việc phát triển đồng bộ với nhiều kế hoạch phát triển trong tương lai đã đẩy nhanh xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư đến khu công nghiệp Becamex Bình Định từ đó tạo nền tảng để đột phá trong tương lai. Dù đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trong năm vừa qua nhưng tại khu công nghiệp Becamex Bình Định vẫn đảm bảo tiến độ thi công để kịp tiến độ bàn giao cho nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiểm tra hiện trường dự án

Cùng với đó, khu công nghiệp Becamex Bình Định cũng hưởng lợi từ chính sách đầu tư công. Theo kế hoạch giải ngân của Việt Nam 2021 – 2025, quy mô giải ngân đầu tư công sẽ tăng thêm 40% so với con số thực hiện của giai đoạn trước. Quy mô tăng sẽ tạo lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, chính phủ đang có các động thái để thúc đẩy đầu tư công. Cụ thể, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách như Nghị quyết số 63/NQ-CP hay Công điện số 1082/CĐ-TTG về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã tạo nguồn lực cho dự án khu công nghiệp Becamex Bình Định. Nhờ đó, tạo điều kiện cho bất động sản KCN Bình Định sẽ được hưởng lợi khi cơ sở hạ tầng phát triển, logistics được hiện đại hóa hơn.

Theo quy hoạch phát triển đất giai đoạn 2021 – 2030 cảu Việt Nam, diện tích đất KCN đến năm 2030 sẽ tăng lên 115 nghìn ha so với năm 2020 với 558 KCN, trong đó ưu tiên mở rộng các KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 60%. Các khu vực sẽ được hưởng lợi theo quy hoạch mở rộng hạ tầng cùng với đất KCN bao gồm Bình Định, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An. Theo CBRE, đến năm 2023, diện tích KCN mới đi vào hoạt động khu vực miền Trung với tốc độ tăng khoảng 7%/năm và phía Bắc là 6%/năm.

Trong cơ hội mới cho khu công nghiệp Becamex Bình Định phát triển tron năm 2022

Bên cạnh các yếu tố đầu tư, khu công nghiệp Becamex Bình Định còn có được các ưu thế phát triển so với các khu công nghiệp khác trên đất nước.

Dự kiến trong năm 2022 tổng vốn FDI đăng ký và số dự án mới cơ bản sẽ tăng mạnh và sẽ còn chiếm lợi thế phát triển lớn trong tương lai. Điều này thể hiện sự vươn mình mạnh mẽ tại Bình Định và tầm nhìn dài hạn phát triển trở thành một trong những tỉnh phát triển bậc nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Bình Định trong những năm sắp tới sẽ là nơi nắm giữ vai trò đẩy thu hút  dòng vốn đầu tư mới từ các nước Châu Âu.

Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư 
Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập Đoàn KURZ

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định, sự phát triển của khu công nghiệp Becamex Bình Định sẽ vươn tầm kinh tế tại Việt Nam, khi tại đây đang là trọng điểm thu hút du lịch, phát triển – xây dựng kinh tế hoàn thiện với sự quan tâm đầu tư của Chính Phủ lẫn các lãnh đạo cấp cao tại Bình Đinh.

Đây là những điều kiện tuyệt vời,  kịp thời giúp hoạt động sản xuất tại khu công nghiệp Becamex Bình Định tron tương lai không bị ngưng trệ và ảnh hưởng đến vốn FDI. Tổng vốn FDI tại Bình Định trong thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 đã bắt đầu tăng trở lại, lần lượt tăng 15,4% và 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, kho bãi, logistics của khu công nghiệp Becamex Bình Định đang thực sự nằm chìa khóa phát triển trong tương lai so với các dự án khác trong khu vực.