Becamex VSIP Bình Định lời giải cho bài toán phát triển công nghiệp Bình Định

Becamex VSIP Bình Định lời giải cho bài toán phát triển công nghiệp Bình Định

Dự Án Becamex VSIP Bình Định chính thức khởi công ngày 27/09/2020 là lời giải cho bài toán phát triển công nghiệp mà lâu nay tỉnh Bình Định đã cố gắng nỗ lực nhưng gặp nhiều khó khăn từ lúc hình thành Khu kinh tế Nhơn Hội năm 2005 và mở ra triển vọng lớn trong việc tạo động lực thúc đẩy công nghiệp tỉnh Bình Định phát triển.

Bài toán phát triển công nghiệp từ năm 2005.

Còn nhớ khi được Thủ tướng chính phủ duyệt quyết định thành lập khu kinh tế Nhơn Hội vào ngày 14/6/2005 lãnh đạo và nhân dân Bình Định  rất vui mừng và kỳ vọng khu kinh tế Nhơn Hội là một đòn bẩy cho phát triển công nghiệp của Tỉnh Bình Định từ đó đến nay trước khi dự án Becamex VSIP Bình Định khởi công hơn đã 15 năm tuy lãnh đạo tỉnh đã rất cố gắng và quyết tâm và có những dự án cả tỷ đô đăng ký đầu tư vào khu kinh tế Nhơn Hội nhưng không đạt được thỏa thuận 15 năm hình thành và phát triển khu kinh tế Nhơn Hội có những cố gắng đáng ghi nhận nhưng so kết quả thật sự chưa xứng tầm với tiềm năng phát triển.

Tại Hội nghị kinh tế Vùng duyên hải miền Trung diễn vào ngày 13/09/2019, TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định Bình Định với thế mạnh về hạ tầng  hệ thống hạ tầng cảng biển, sân bay và các trục giao thông Bắc – Nam, Đông – Tây như sân bay Phù Cát, cảng Quy Nhơn, đường cao tốc Bắc – Nam và đặc biệt, Bình Định là cánh cửa phía Đông của Tây Nguyên, Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, để phát huy lợi thế của tỉnh, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã bắt tay vào việc quy hoạch không gian phát triển kinh tế theo hướng chân kiềng, dựa trên sự kết hợp giữa du lịch – dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong những năm gần đây, du lịch Bình Định đã có những bước tiến vượt bậc và từng bước khẳng định là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Song, đối với công nghiệp, tỉnh đang cần một cú huých đủ mạnh để tạo định hướng mang tính chiến lược, nhằm thu hút các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực này”, ông Dũng nhìn nhận.

Theo ông Dũng, Bình Định có lợi thế rất lớn về lực lượng lao động cũng như điều kiện hạ tầng khá đồng bộ. Tuy nhiên, xét về công nghiệp, Bình Định chưa thật sự phát triển như kỳ vọng. Làm thế nào để công nghiệp Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GDP địa phương là bài toán đang đặt ra cho tỉnh hiện nay.

Sự kỳ vọng của tỉnh đặt vào dự án Becamex VSIP Bình Định là có cơ sở. Tại Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong các lĩnh vực đầu tư và xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị và hạ tầng giao thông. Trong khi đó, VSIP được thành lập trên nền tảng liên doanh hợp tác giữa Becamex IDC và Sembcorp Development của Singapore, khởi nguồn cũng tại tỉnh Bình Dương, cho đến nay đã có 9 dự án trải dài trên cả nước, chứng minh được vị thế và tiềm lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thành lập cơ sở sản xuất, phục vụ thị trường trong nước và quốc tế.

Tại Bình Định, trong quá trình từ khi bắt đầu tiến hành khảo sát địa bàn, đến nay đã trải qua hơn 7 năm. Trong suốt thời gian này, Tổng công ty Becamex IDC luôn có nhiều hoạt động hướng đến sự phát triển chung của 2 tỉnh, trong đó tiêu biểu nhất là sự ra đời của Công ty cổ phần Becamex Bình Định để phát triển và quản lý điều hành dự án Becamex VSIP Bình Định. Đây là bằng chứng sinh động cho mối hợp tác giữa 2 tỉnh Bình Định và Bình Dương, mở ra một trang sử mới cho công nghiệp Bình Định trong những năm tới trên bản đồ công nghiệp Việt Nam.

Becamex VSIP Bình Định lời giải cho bài toán

 

Cột mốc mới cho công nghiệp Bình Định sẽ được đánh dấu bằng sự kiện khởi công Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, diễn ra ngày 27/9/2020. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bình Định, mà còn có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế cả vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên rộng lớn, điều mà Đảng và Nhà nước đặt nhiều kỳ vọng thông qua việc phát huy hiệu quả những dự án hạ tầng quan trọng như hầm đường bộ qua đèo Cù Mông hay Quốc lộ 19.

trao chủ trương dự án Becamex VSIP Bình Định
Đ/c Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực trao chủ trương đầu tư dự án Becamex VSIP Bình Định

Không chỉ là dự án có tầm chiến lược về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định, Becamex VSIP Bình Định là dự án nằm trong Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội của 2 tỉnh Bình Dương và Bình Định giai đoạn 2017 – 2021. Dự án được kỳ vọng là một cực thu hút đầu tư hữu hiệu, góp phần tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Định nói chung, cũng như sự phát triển của Khu kinh tế Nhơn Hội nói riêng.

Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định có tổng diện tích hơn 1.425 ha, thuộc phân khu 7, Khu kinh tế Nhơn Hội, trong đó bao gồm khu công nghiệp, khu dân cư, tái định cư, tổng mức đầu tư dự kiến trên 5.000 tỷ đồng. Khu công nghiệp sẽ tập trung đa ngành nghề.

Bên cạnh đó, các công trình dịch vụ y tế, giáo dục, các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng; các khu mua sắm, vui chơi, giải trí, các trung tâm văn hóa, thể thao cộng đồng, nhà ở xã hội… cũng được triển khai đầu tư, đảm bảo nhu cầu sinh sống và làm việc của người dân.

Một trong những lợi thế của Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định là nằm ở vị trí chiến lược, giao thông thuận lợi, cạnh Quốc lộ 19C, đường sắt Bắc – Nam, đường tỉnh lộ ĐT 638; Quy hoạch đường cao tốc Bắc – Nam; cách Quốc lộ 1A 10 km, cách ga Diêu Trì 9 km, cách Cảng biển quốc tế Quy Nhơn 25 km, cách Sân bay quốc tế Phù Cát 31 km.

Vị trí thuận lợi về các tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh giúp cho Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định trở thành đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, thương mại và mở rộng quan hệ giao lưu phát triển kinh tế – xã hội với các khu vực trong và ngoài nước, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các tỉnh Nam, Trung Lào, Thái Lan…

Để chuẩn bị sẵn sàng cho Dự án đi vào hoạt động, tỉnh Bình Định đã đưa vào hoạt động tuyến đường ĐT 638 (còn gọi là đường phía tây Bình Định), nhằm kết nối với Dự án Theo ông Dũng, Bình Định có lợi thế rất lớn về lực lượng lao động cũng như điều kiện hạ tầng khá đồng bộ. Tuy nhiên, xét về công nghiệp, Bình Định chưa thật sự phát triển như kỳ vọng. Làm thế nào để công nghiệp Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GDP địa phương là bài toán đang đặt ra cho tỉnh hiện nay. Tuyến đường này được đầu tư mới, với tổng kinh phí khoảng 1.600 tỷ đồng, dài 14 km, 6 làn xe, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, được ngầm hóa đạt tiêu chuẩn đường đô thị.

Ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Becamex Bình Định cho biết, Dự án Becamex VSIP Bình Định được triển khai tại huyện Vân Canh là địa bàn khó khăn của tỉnh. Song, với quyết tâm tạo điều kiện của cơ quan chức năng, chủ đầu tư sẽ thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, thu hút nhà đầu tư vào dự án, qua đó sẽ tạo công ăn việc làm, đóng góp ngân sách, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và nâng cao đời sống của người dân.

Ông Nguyễn Phi Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng đánh giá rất cao dự án. “Dự án Becamex VSIP Bình Định được kỳ vọng sẽ góp phần tạo bước đột phá mới cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, mở rộng không gian phát triển đô thị cho TP. Quy Nhơn. Tỉnh quyết tâm hoàn thành sớm việc bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, dự kiến trong năm 2020 – 2021”, ông Long nói.

Becamex VISP Binh Định hạt nhân lan tỏa thu hút đầu tư

 

Dự án Becamex VSIP Bình Định sẽ thu hút khoảng 2 tỷ USD đầu tư vào sản xuất công nghiệp. Dự kiến, sau khi đi vào hoạt động, Khu công nghiệp sẽ thu hút 120.000 – 150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Dự án Becamex VSIP Bình Định sẽ cởi bỏ những nút thắt khó khăn về kinh tế cho toàn thể khu vực, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh về kinh tế, phát triển hạ tầng kỹ thuật xã hội cho Bình Định. Về hiệu quả kinh tế, theo tính toán sơ bộ, dự tính khi đi  vào hoạt động dự án Becamex Vsip Bình Định sẽ đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 400 tỷ đồng/năm.

Trong tương lai gần, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định sẽ trở thành hạt nhân lan tỏa thu hút đầu tư, gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và hình thành vùng liên kết chặt chẽ với Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu, cụm công nghiệp lân cận

Tại buổi lễ khởi công dự án Becamex VSIP Bình Định, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo các tỉnh và chủ đầu tư: “Việc khởi công Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định và khánh thành Tuyến đường từ Khu kinh tế Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát chính là hoạt động thiết thực của tỉnh Bình Định, các nhà đầu tư trong thực hiện mục tiêu kép của Đảng và Chính phủ là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. Tôi đánh giá cao việc Tổng công ty Becamex đã quyết định lựa chọn Bình Định để phát triển dự án Becamex VSIP Bình Định này và sự nỗ lực của Tỉnh trong giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thành và khánh thành đưa vào sử dụng Tuyến đường từ Khu kinh tế Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát. Hai dự án rất quan trọng này sẽ giữ vai trò hạt nhân trung tâm thúc đẩy phát triển mạnh các ngành công nghiệp, dịch vụ của địa phương, góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đặt ra cho thời gian tới.”

Với khát vọng lớn lao, khát khao cháy bỏng của hai tỉnh Bình Dương – Bình Định, cùng với tiềm lực của Becamex IDC và VSIP, dự án  Becamex VSIP Bình Định hứa hẹn sẽ mở ra một trang mới cho tỉnh Bình Định, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương, tăng dân số cơ học và giãn dân, giảm áp lực cư dân nội thị Quy Nhơn, tạo việc làm tại chỗ và tạo ra thế hệ lao động có tay nghề trong giai đoạn phát triển mới.

Dự án  Becamex VSIP Bình Định là cơ hội “có một không hai” cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững của tỉnh Bình Định và giúp Bình Định trở thành trung tâm công nghiệp của khu vực Miền trung va Tây nguyên

tham khảo báo đầu tư

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on skype
Share on telegram

Bài viết cùng chủ đề

Tương lai phát triển khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040

Nhà đầu tư Mỹ tìm hiểu chính sách ưu đãi tại Bình Định

(KTSG Online) – Sự đáp ứng về nguồn nhân lực, chăm sóc y tế tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu máy móc, thuê nhà xưởng… là những mối quan tâm của các doanh nghiệp Mỹ khi họ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Định. 17.000 nhân lực chất lượng cao hằng năm

Becamex (BCM): Quý 1 lãi 457 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2020

Becamex (BCM): Quý 1 lãi 457 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2020

Nhờ doanh thu và lãi từ hoạt động liên doanh liên kết tăng cao giúp Becamex IDC (BCM) lãi tăng 47% so với quý 1/2020. Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (mã CK: BCM) đã công bố BCTC quý 1/2021. Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất của BCM đạt xấp xỉ

Các Nhà Đầu Tư Dự Án Becamex Bình Định 5 Tháng Đầu Năm 2021

Sự xuất hiện của các Nhà đầu tư Dự án Becamex Bình Định 5 Tháng Đầu Năm 2021 đến từ các nước như Hàn Quốc và Mỹ đã đem lại cho Becamex Bình Định có thêm nhiều cơ hội phát triển và mở rộng liên kết với các nước trên thế giới. Mới đây, Phó

Xây dựng Hạ Tầng Khu Công Nghiệp Becamex Bình Định 2021

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định xã Canh Vinh, huyện Vân Canh trong năm 2021 đang được chủ đầu tư thực hiện với tổng diện tích 1.425 ha. Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex

Scroll to Top