DỰ ÁN KCN BECAMEX BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC KỲ VỌNG THẾ NÀO?

DỰ ÁN KCN BECAMEX BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC KỲ VỌNG THẾ NÀO?

Dự án KCN Becamex Bình Đinh sau khi được thủ tướng phê duyệt ngày 18/02/2020 được lãnh đạo tỉnh Binh Định và người dân cực kỳ quan tâm và quyết tâm thực hiện bằng được là đòn bẩy giúp Bình Định trở thành trung tâm công nghiệp của khu vực Miền trung và Tây Nguyên, biến Canh Vinh, Vân Canh từ vùng đồi núi trở thành một khu đô thị, công nghiệp hiện đại bậc nhất tại Bình Định.

Trong thời gian qua Tỉnh Bình Định đã tạo mọi điều kiện thuận cho dự án KCN Becamex Bình Định từ chính sách hỗ trợ ưu đãi cho chủ đầu tư dự án Becamex IDC và triển khai đồng bộ hạ tầng đường giao thông đặc biệt tuyết đường huyết mạnh ĐT638 kết nối Tp Quy Nhơn đến dự án KCN Becamex Bình Định và đã được khánh thành và thông xe nhân đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2020).

Tuyến ĐT 638 Nối Tp Quy Nhơn đến Dự Án KCN Becamex Bình
Tuyến ĐT 638 Nối Tp Quy Nhơn đến Dự Án KCN Becamex Bình Định

Dự án KCN Becamex Bình Đinh sẽ triển khai đồng bộ chia ra làm 2 giai đoạn cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1 (quý IV/2020 đến năm 2022): sẽ triển khai đồng bộ trên diện tích 238,6 ha, gồm 180,38 ha khu dân cư, đô thị và 58,22 ha KCN.
  • Giai đoạn 2 (từ năm 2022 đến 2024):  sẽ triển khai 438,61 ha, gồm 94,81 ha khu dân cư, đô thị và 343,80 ha KCN.
  • Dự án KCN Becamex Bình Định Giai đoạn 1 & 2
    Dự Án KCN Becamex Bình Định Giai đoạn 1 & 2

Trong quá trình triển khai hạ tầng dự án KCN Becamex Bình Định lãnh đạo tỉnh và người dân cực kỳ tâm huyết:

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết, Dự Án KCN Becamex Bình Định là tâm huyết của nhiều cấp lãnh đạo tỉnh trong suốt gần 10 năm qua, với hy vọng thay đổi bộ mặt kinh tế của địa phương, tiến tới không còn phải dựa vào ngân sách Trung ương hỗ trợ. Để thu hút được Dự Án KCN Becamex Bình Định  quy mô lớn này, tỉnh đã có thời gian chuẩn bị 7 năm ròng rã. Từ việc quy hoạch hạ tầng, rồi đầu tư hệ thống giao thông kết nối, đền bù, giải tỏa, tái định cư cho người dân vùng ảnh hưởng… Tỉnh rất kỳ vọng khi đi vào hoạt động, KCN này sẽ mang lại sự bứt phá cho tỉnh nhà, đưa Bình Định trở thành tỉnh khá trong khu vực.

Chủ tịch Hồ Quốc Quốc chỉ đạo hạ tầng dự án KCN Becamex Bình Định
Chủ tịch Hồ Quốc Quốc chỉ đạo hạ tầng dự án KCN Becamex Bình Định

Ông Phan Viết Hùng, Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, cho hay: “Theo phương án kinh tế được nhà đầu tư xây dựng, Dự án KCN Becamex Bình Định khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 2 tỉ USD đầu tư vào sản xuất công nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau. Dự án KCN Becamex Bình Định này sẽ thu hút từ 120 – 150 nghìn lao động địa phương và các khu vực lân cận. DA sẽ cởi bỏ những nút thắt khó khăn về kinh tế cho toàn khu vực, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh về kinh tế, phát triển hạ tầng kỹ thuật xã hội cho Bình Định. Về hiệu quả kinh tế, theo tính toán, khi KCN Becamex Bình Định đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 400 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó là gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu…, đẩy mạnh tăng trưởng phát triển đô thị, dịch vụ, công nghiệp, giải quyết việc làm…”.

Ông Võ Ngọc An, ở thôn An Long 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), nói: “Người dân tại địa phương rất vui mừng khi được biết một Dự án KCN Becamex Bình Định có quy mô lớn đang được triển khai trên địa bàn xã. Chắc chắn trong tương lai không xa, vùng đất khó khăn này sẽ hình thành nên các nhà máy, xí nghiệp sầm uất. Lao động trẻ tại địa phương không còn cảnh bôn ba đi tìm việc ở xứ người. Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của nhà đầu tư cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, Dự án KCN Becamex Bình Định sẽ sớm được hình thành, tạo bước đột phá cho sự phát triển của quê hương Bình Định”.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận cho biết, Dự án KCN Becamex Bình Định khi hình thành sẽ trở thành hạt nhân lan tỏa thu hút đầu tư, gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và hình thành vùng liên kết chặt chẽ với Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu, cụm công nghiệp lân cận. Dự án KCN Becamex Bình Định này còn là bằng chứng sinh động cho sự hợp tác toàn diện trong phát triển KT-XH mà lãnh đạo 2 tỉnh Bình Dương – Bình Định đã ký kết trong giai đoạn 2017 – 2021. Do vậy, chúng tôi rất quyết tâm thực hiện.

Sau nhiều năm vất vả chuẩn bị vào ngày 27/09/2020 chính thức khởi công dự án Dự án KCN Becamex Bình Định:

Tại buổi lễ  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu nhấn mạnh, cùng với đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát, Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định là những dự án hạ tầng trọng điểm, quan trọng, đóng vai trò rất lớn trong phát triển KT-XH của tỉnh Bình Định. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Tổng Công ty Becamex đã quyết định lựa chọn Bình Định để phát triển dự án Becamex VSIP và sự nỗ lực của tỉnh trong giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thành và khánh thành đưa vào sử dụng tuyến đường từ Khu kinh tế Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát. Hai dự án rất quan trọng này sẽ giữ vai trò hạt nhân thúc đẩy phát triển mạnh các ngành công nghiệp, dịch vụ của địa phương, góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đặt ra cho thời gian tới.

 

Để dự án KCN Becamex Bình Định thành công, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các ngành, các cấp của tỉnh Bình Định và nhân dân trong khu vực dự án phối hợp tốt với chủ đầu tư để bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả, bảo vệ tốt môi trường và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương. Vừa tập trung xây dựng các công trình đạt chất lượng tốt, kiến trúc hiện đại, vừa chú ý thu hút những nhà đầu tư uy tín, dự án có hàm lượng công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao, hiệu quả kinh tế và có nhiều đóng góp cho ngân sách. Đặc biệt, ưu tiên cho những dự án tham gia mạnh vào chuỗi cung ứng toàn cầu và ứng dụng những thành tựu từ cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương nhanh chóng triển khai tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Quảng Ngãi – Nha Trang để đồng thời khai thác mục tiêu chung của toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam và giúp tỉnh Bình Định tăng cường năng lực giao thông của dự án; hỗ trợ mở rộng quy mô, mở thêm các tuyến mới trong nước và quốc tế của Cảng biển Quy Nhơn và Cảng hàng không Phù Cát.

“Dự án thành công không chỉ góp phần phát triển KT-XH của Bình Định mà còn cho khu vực miền Trung và cho cả nước”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh

Ông Nguyễn Phú Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty liên doanh khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) cho biết: dự án KCN Becamex Bình Định  có tổng diện tích hơn 1.374 ha, kỳ vọng sẽ đóng vai trò là hạt nhân mới trong thu hút đầu tư, tạo đột phá trong phát triển công nghiệp và dịch vụ của Bình Định thời gian tới. Kết hợp kinh nghiệm của Becamex qua nhiều năm hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia sẽ là tiền đề vững chắc, củng cố cho sự thành công của dự án tại Bình Định.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC:

“Dự án là cơ sở, nền tảng để triển khai các bước tiếp theo trong định hướng phát triển giai đoạn tới của tỉnh; là thành quả từ những nỗ lực hợp tác không ngừng của lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Bình Định qua nhiều thời kỳ, biểu tượng cho tình hữu nghị bền vững của 02 tỉnh trong hiện tại và tương lai. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tin tưởng sự hợp tác của 02 tỉnh sẽ ngày càng phát triển tình hữu nghị, ngày càng sâu sắc bền vững”.

 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án KCN Becamex Bình Định , Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định, dự án là nỗ lực rất lớn của hai tỉnh Bình Định và Bình Dương. “Bình Định quyết tâm đưa tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu của miền Trung nên đây là một trong những dự án trọng điểm. Đề nghị chủ đầu tư huy động các nguồn lực đẩy mạnh tiến độ. Các cơ quan ban ngành trên địa bàn phục vụ, hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư thực hiện đúng với quy định pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

nguồn tổng hợp

 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on skype
Share on telegram

Bài viết cùng chủ đề

Tương lai phát triển khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040

Nhà đầu tư Mỹ tìm hiểu chính sách ưu đãi tại Bình Định

(KTSG Online) – Sự đáp ứng về nguồn nhân lực, chăm sóc y tế tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu máy móc, thuê nhà xưởng… là những mối quan tâm của các doanh nghiệp Mỹ khi họ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Định. 17.000 nhân lực chất lượng cao hằng năm

Becamex (BCM): Quý 1 lãi 457 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2020

Becamex (BCM): Quý 1 lãi 457 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2020

Nhờ doanh thu và lãi từ hoạt động liên doanh liên kết tăng cao giúp Becamex IDC (BCM) lãi tăng 47% so với quý 1/2020. Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (mã CK: BCM) đã công bố BCTC quý 1/2021. Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất của BCM đạt xấp xỉ

Các Nhà Đầu Tư Dự Án Becamex Bình Định 5 Tháng Đầu Năm 2021

Sự xuất hiện của các Nhà đầu tư Dự án Becamex Bình Định 5 Tháng Đầu Năm 2021 đến từ các nước như Hàn Quốc và Mỹ đã đem lại cho Becamex Bình Định có thêm nhiều cơ hội phát triển và mở rộng liên kết với các nước trên thế giới. Mới đây, Phó

Xây dựng Hạ Tầng Khu Công Nghiệp Becamex Bình Định 2021

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định xã Canh Vinh, huyện Vân Canh trong năm 2021 đang được chủ đầu tư thực hiện với tổng diện tích 1.425 ha. Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex

Scroll to Top