Khu công nghiệp Becamex Bình Định: Tạo đà phát triển công nghiệp trong năm 2022

Thu hút đầu tư từ các khu công nghiệp

Trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định đã mời đầu tư hơn 30 khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn nhỏ tại nhiều khu vực khác nhau. Trong đó, Khu Công nghiệp Becamex Bình Định do chủ đầu tư Công ty CP Becamex Bình Định xây dựng đã phối hợp các ngành chức năng của tỉnh và UBND huyện Vân Canh đẩy nhanh việc xây dựng đồng bộ hạ tầng Khu Công nghiệp Becamex Bình Định, tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh.

Theo đánh giá chung, Khu công nghiệp Becamex Bình Định khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế – xã hội và giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Xét một cách tổng thể, tình hình thu hút đầu tư vào các Khu Công Nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã gia tăng đáng kể, số lượng dự án thứ cấp thu hút nhiều; các dự án phát triển hạ tầng Khu Công Nghiệp được tỉnh Bình Định gấp rút triển khai, bên cạnh đó còn thu hút được nhà đầu tư hạ tầng.

Tien ich noi khu Khu cong nghiep Becamex Binh Dinh - KHU CÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ DỊCH VỤ BECAMEX VSIP BÌNH ĐỊNH

Đây là nguyên nhân chính giúp tình hình phát triển Khu Công Nghiệp trên địa bàn tỉnh bước sang giai đoạn mới, điều này cũng là tiền đề để hấp dẫn nhà đầu tư; tạo ra được những động lực mới để thúc đẩy phát triển mạnh Công Nghiệp tại các địa phương.

Căn cứ định hướng phát triển Công Nghiệp của tỉnh Bình Định đến năm 2030, gắn với quy hoạch chung đưa Bình Định trở thành một trong những tỉnh thành dẫn đầu Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung về tăng trưởng kinh tế, việc tiếp tục lựa chọn đất để quy hoạch các Khu Công Nghiệp mới là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, hiện nay, hạ tầng các cảng biển, hạ tầng hàng không, đường bộ đã được quy hoạch và xây dựng.

Chính vì thế, việc tìm thêm quỹ đất để đề xuất quy hoạch các Khu Công Nghiệp mới có ý nghĩa to lớn trong thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông; 2 lĩnh vực này sẽ tạo nên sự tác động tương hỗ và sự phát triển kinh tế – xã hội chung.

Bên cạnh đó, được quy hoạch là trung tâm phía Nam của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, TP. Quy Nhơn đóng vai trò liên kết đô thị hạt nhân, thời gian qua, Bình Định đã thực hiện chủ trương giao thông đi trước một bước. Đây chính là yếu tố thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, đồng thời là chìa khóa giúp tỉnh này bứt phá.

Khu công nghiệp Becamex Bình Định khu vực nhiều tiềm năng

Khu Công Nghiệp Becamex Bình Định có quy mô 1.425 ha do Tổng Công ty Becamex IDC và VSIP hợp tác và phát triển đầu tư. Sau khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 2 tỷ USD vốn đầu tư vào sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho khoảng 120.000 – 150.000 lao động địa phương cũng như các khu vực lân cận.

Vị trí dự án tọa lạc tại khu 7 Khu kinh tế Nhơn Hội, thuộc xã Cam Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, trong đó diện tích 1.000 ha là khu công nghiệp và 425 ha phát triển khu dân cư, thương mại dịch vụ trên tổng vốn khoảng 3.333 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án 50 năm.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho Khu Công Nghiệp Becamex Bình Định đi vào hoạt động, các cơ quan ban nghành địa phương đã và đang tích cực vào cuộc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư triển khai.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, tỉnh đã quyết định đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng tuyến đường phía Tây tỉnh (ĐT.638) với tổng chiều dài hơn 13km, với 6 làn xe lưu thống, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, được ngầm hóa đạt tiêu chuẩn đường đô thị. Dự án này được đầu tư với tổng vốn hơn 1,500 tỉ đồng nhằm kết nối dự án với TP Quy Nhơn.

Quy hoach tong the Khu cong nghiep Becamex Binh Dinh - KHU CÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ DỊCH VỤ BECAMEX VSIP BÌNH ĐỊNH

Khu vực xây dựng dự án Khu Công Nghiệp Becamex Bình Định Là vùng đất tiềm năng nằm gần sân bay Phù Cát, cảng Quy Nhơn, cao tốc Bắc Nam – cánh cửa phía Đông của Tây Nguyên, thời gian qua, tỉnh Bình Định thuận tiện phát triển du lịch và công nghiệp, bất động sản.

Bên canhj đó, là nhiều tuyến cao tốc trọng điểm như Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Nha Trang – Phan Thiết, Bình Định – Nha Trang, tuyến cao tốc Quy Nhơn – Pleiku đã triển khai tạo liên kết vùng hoàn chỉnh.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng – Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong cho biết, thời gian qua, ban quản lý đã làm việc với UBND các huyện: Diên Khánh, Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa để trao đổi, thống nhất về phương án đề xuất quy hoạch các KCN mới, điều chỉnh các KCN trên địa bàn vào quy hoạch tỉnh.

Đặc biệt, thời gian qua tỉnh Bình Định đã khẩn trương đầu tư hoàn thiện nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông kết nối Khu Công nghiệp Becamex Bình Định với thành phố Quy Nhơn (Tuyến đường phía Tây tỉnh (ĐT.638); Tuyến Quốc lộ 19 mới nối từ Cảng Quy Nhơn đến Tây Nguyên và Tuyến đường trục nối Khu kinh tế Nhơn Hội đến Sân bay Phù Cát…)

Theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh cũng như căn cứ vào xu thế hiện nay, Khu Công nghiệp Becamex Bình Định sẽ phát triển thành các KCN: sinh thái, dược phẩm, công nghệ cao và phụ trợ. Các dự án thứ cấp được khuyến khích phát triển đa ngành, đa lĩnh lực nhưng phải thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về doanh nghiệp và môi trường.

Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

có thể bạn quan tâm ?

Scroll to Top