Sự phát triển của khu công nghiệp trên cả nước

Theo đó, tính đến cuối tháng 9/2021, trên phạm vi cả nước có 563 KCN nằm trong Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam (tính cả KCN trong KKT ven biển, KKT cửa khẩu) với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 210,9 nghìn ha, chiếm khoảng 0,6% tổng diện tích đất tự nhiên của cả nước và 4,1% tổng diện tích đất phi nông nghiệp trong quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2016 – 2020.

Ước tính trong 09 tháng đầu năm 2021, các KCN, KKT trên cả nước đã thu hút được khoảng 453 dự án đầu tư mới và 590 dự án tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 10,2 tỷ USD (tăng 8,7% về số vốn đăng ký mới và tăng thêm so với cùng kỳ năm 2020).

Việt Nam sẽ có số khu công nghiệp gấp 1,5 lần hiện nay - Nhịp sống kinh tế  Việt Nam & Thế giới

Các KCN được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm nhằm phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế của các vùng.

Lũy kế đến cuối tháng 9/2021, các KCN, KKT trên cả nước có khoảng 10.975 dự án sản xuất kinh doanh còn hiệu lực của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 230,1 tỷ USD. Trong đó, có khoảng 8.257 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 160,2 tỷ USD, chiếm 69,6% vốn đầu tư đăng ký.

Phát triển các tiện ích, hạ tầng xã hội khu công nghiệp Becamex Bình Định

Có thể nói, sự phát triển các khu công nghiệp trên cả nước đã mang lại cơ hội việc làm trực tiếp và gián tiếp làm cơ sở phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội. Trong đó, tại Bình Định sự xuất hiện của khu công nghiệp Becamex đã đem lại nhiều cơ hội phát triển cho cả tỉnh Bình Định, bên cạnh đó còn đáp ưng nhu cầu nhà ở cho các cư dân trong tương lai.

Chính vì vậy việc đầu tư hạ tầng tại khu công nghiệp Becamex Bình Định đã dược lên kế hoạch kĩ lưỡng để đáp ứng nhu cầu nơi ở và sinh hoạt của người lao động với các tiện ích siêu thị, bệnh viện, nhà trẻ, trường học để có thể phục vụ sinh hoạt và nhu cầu an sinh xã hội cho chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, con em người lao động…Việc xây dựng đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu công nghiệp sẽ giúp các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, gắn bó lâu dài.

Là một trong những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực đầu tư, phát triển dự án hạ tầng kỹ thuật KCN tại Việt Nam, Công ty CP Becamex Bình Định (thuộc Tổng công ty Becamex IDC, ở Bình Dương) đã đầu tư, quản lý vận hành khu công nghiệp này.

Becamex-VSIP triển khai khu công nghiệp hơn 5.000 tỷ tại Bình Định -  VnExpress Kinh doanh

Với quy mô 1.425 ha được xây dựng tại phân khu 7, Khu kinh tế Nhơn Hội, khu công nghiệp Becamex Bình Định  trong năm 2021 đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư 905,2 tỷ đồng, tương đương 40 triệu USD. Ngoài việc chú trọng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, công ty này cũng chú trọng đầu tư hạ tầng xã hội khu công nghiệp.

Theo anh Nguyễn Bửu Toàn, chuyên gia bất động sản tại Bình Định cho biết, khu công nghiệp Becamex Bình Định đã thành công với kế hoạch thu hút vốn đầu tư nước ngoài, khu công nghiệp Becamex Bình Định có quy mô 1.425 ha. Trong đó 1000 ha khu công nghiệp, 425 ha khu dân cư, thương mại-dịch vụ và khu tái định cư với đầy đủ tiện ích và được xây dựng với nhiều kì vọng của tỉnh trong tương lai.

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Bình Định Song song với công tác đầu tư dự án khu công nghiệp Becamex Bình Định, chủ đầu tư đã chuẩn bị cho giai đoạn mới để xây dựng các khu dân cư, đô thị quy mô 425 ha để đáp ứng nhu cầu về Nhà ở và an sinh xã hội đối với cán bộ công nhân làm việc trong KCN.

Liên danh VSIP được chỉ định thầu 4 dự án trị giá hơn 2.000 tỉ ở Bình Định  - CafeLand.Vn...

Chiến lược phát triển của khu công nghiệp Becamex Bình Định là phát triển khu công nghiệp gắn liền các khu dân cư đô thị, tiện ích, hạ tầng xã hội xung quanh để tạo nên hệ sinh thái khu công nghiệp, Đô thị, dịch vụ, Nhà ở cho công nhân và nhân dân cùng các công trình thiết yếu trong khu vực dự án. Hệ sinh thái này sẽ đáp ứng đồng bộ nhu cầu việc làm, nhà ở, học tập, vui chơi giải trí cho các chuyên gia, công nhân lao động và con em tại KCN.

Việc đầu tư đồng bộ này sẽ không chỉ được đáp ứng nhu cầu sản xuất cho Nhà đầu tư mà xa hơn là đáp ứng nhu cầu sống chất lượng cao, đầy đủ dịch vụ cần thiết và được đồng hành, hỗ trợ để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phát triển thịnh vượng.

Thời gian tới, khu công nghiệp Becamex Bình Định sẽ phát triển theo hướng bền vững, tuân thủ nguyên tắc phát huy thế mạnh địa phương, tạo điều kiện liên kết vùng để dẫn dắt nền kinh tế tại tỉnh Bình Định. Ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ “cao, mới, sạch, tiết kiệm”; khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp chất lượng cao; liên doanh, liên kết với nước ngoài trong đầu tư đào tạo nghề, đặc biệt là các ngành nghề trình độ kỹ thuật cao….