Tạo điều kiện phát triển cho cư dân tại khu công nghiệp Becamex Bình Định

Tạo điều kiện phát triển cho cư dân tại khu công nghiệp Becamex Bình Định. Các khu dân cư trong các khu công nghiệp Becamex Bình Định,… không chỉ được đánh giá là đảm bảo về chất lượng môi trường, mà còn tạo cho người lao động (NLĐ) một nơi an cư để lạc nghiệp.

Tạo điều kiện an cư cho người lao động

Sở Xây dựng tỉnh Bình Đinh cho biết, dự án khu công nghiệp Becamex Bình Định là một trong những dự án lớn thu hút một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài. Với tổng diện tích hơn 1.425 ha, tổng vốn đầu tư 3.333 tỷ động, diện tích để xây dựng khu dân cư là 425 ha.

Trong đó, khu công nghiệp Becamex Bình Định xây dựng với các diện tích:  công trình gồm 1000 ha khu công nghiệp, 425 ha khu dân cư, thương mại-dịch vụ và khu tái định cư. Điển hình là ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, nằm trong khu kinh tế nhơn hội, có rất nhiều dự án trọng điểm đang được xây dựng và sẽ hoàn thành trong thời gian sắp tới.

Hình ảnh Vân Canh

Dự án khu công nghiệp Becamex Bình Định do Becamex IDC và VSIP hợp tác phát triển.. Thời gian qua, Bình Định được đánh giá là địa phương đi đầu trong việc xây dựng các dự án khu công nghiệp – du lịch – dịch vụ, bên cạnh đó là việc giải quyết các vấn đề chỗ ở cho các cư dân lao động.

Đến nay, bên cạnh việc tập trung xây dựng các khu công nghiệp để thu hút đầu tư thì chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Becamex Bình Định còn bố trí để xây dựng nhà ở cho công nhân tại địa bàn huyện Vân Canh để thuận tiện trong việc di chuyển cho người lao động tại đây.

Để Khu Công nghiệp Becamex Bình Định thành công trên thực tế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Lãnh đạo các ngành, các cấp của tỉnh Bình Định và nhân dân trong khu vực Dự án phối hợp tốt với chủ đầu tư để bảo đảm thực hiện Dự án đúng pháp luật, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả, bảo vệ tốt môi trường và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Theo dự kiến, Khu Công nghiệp Becamex Bình Định sẽ thu hút khoảng 2 tỷ USD đầu tư vào sản xuất công nghiệp, sau khi đi vào hoạt động tạo việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Việc phát triển nhiều loại hình công nghiệp đa ngành nghề gắn liền với các công trình dịch vụ đa dạng như y tế, giáo dục, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, khu mua sắm, vui chơi, giải trí, trung tâm văn hóa, thể thao cộng đồng, nhà ở xã hội quy mô lớn đã tạo được ấn tượng tốt đối với các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định.

Đáp ứng kế hoạch phát triển kinh tế theo nhu cầu thực tiễn

Nhu cầu nhà ở của CNLĐ, đặc biệt là cư dân tại Khu Công nghiệp Becamex Bình Định ngày một tăng. Với số lượng khoảng 425 ha khu dân cư. Trong đó dự án Khu Công nghiệp Becamex Bình Định dự án vẫn đang tiếp tục được triển khai với quy mô xây dựng:

  • Giai đoạn 1 (Khu A) diện tích khoảng 1.000 ha bao gồm KCN; 425ha Khu dân cư và tái định cư thuộc Phân khu 7.
  •  Giai đoạn 2 (Khu B) diện tích khoảng 883 ha, được quy hoạch là Khu Đô thị, Dịch vụ và Thương mại thuộc phân khu 8.

Theo tính toán cảu các chuyên gia kinh tế Khu Công nghiệp Becamex Bình Định sẽ tạo được đà phát triển lâu dài, dự kiến khi đi vào hoạt động ổn định sẽ đóng góp cho ngân sách Nhà nước hơn 400 tỷ đồng một năm.

Trong khi đó, việc Tỉnh đầu tư và xây dựng hệ thống hạ tầng hoàn thiện với cảng biển, sân bay, đường sắt, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 19, trục giao thông Bắc – Nam, Đông – Tây. Tỉnh sở hữu sân bay Phù Cát, cảng Quy Nhơn, nằm trên cao tốc Bắc Nam, cánh cửa phía Đông của Tây Nguyên, điều này sẽ góp phần cho việc kết nối dự án với các khu kinh tế trong và ngoài khu vực trở nên dễ dàng.

Vị trí dự án Khu công nghiệp Becamex Bình Định

Theo đó, yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương tập trung triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho việc tái định cư của cư dân.Bên cạnh đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, Tỉnh đã đầu tư gần 2.000 tỷ đồng xây dựng hoàn thiện tuyến đường phía Tây tỉnh (tuyến ĐT 638), tổng chiều dài hơn 14,3km, kết nối từ TP. Quy Nhơn đến xã Canh Vinh (Vân Canh).

Tổng vốn đầu tư hơn 1.782 tỷ đồng, đều nằm trong tổng thể dự án Becamex Bình Định, thuộc phân khu 7, khu kinh tế Nhơn Hội. Công ty Cổ phần Becamex Bình Ðịnh là đơn vị phát triển Becamex Bình Ðịnh với 4 dự án khu tái định cư gồm:

  • Khu tái định cư – dân cư Hiệp Vinh 1A (thuộc thôn Hiệp Vinh 1 và An Long 2, xã Canh Vinh), có diện tích 90ha, tổng mức đầu tư 545 tỷ đồng (chi phí thực hiện dự án là 369 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư 176 tỷ đồng).
  • Khu tái định cư – dân cư Hiệp Vinh 1B (thuộc thôn Hiệp Vinh 1, xã Canh Vinh), với diện tích là 90,4ha, tổng mức đầu tư 325 tỷ đồng (chi phí thực hiện dự án 300 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư 25 tỷ đồng).

Thông tin quy hoạch Bình Định

  • Khu tái định cư – dân cư Hiệp Vinh 2 (thuộc thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh), với diện tích là 95ha, tổng mức đầu tư 493 tỷ đồng (chi phí thực hiện dự án là 323 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư 170 tỷ đồng).
  • Khu tái định cư – dân cư Tân Vinh (thuộc thôn Tân Vinh, xã Canh Vinh), có diện tích là 100ha, tổng mức đầu tư 418 tỷ đồng (chi phí thực hiện dự án 363 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư là 55 tỷ đồng).

Khi Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo dựng một môi trường đầu tư mới, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của Bình Định theo hướng công nghiệp hóa & hiện đại hóa, với nguồn thu ngân sách bền vững từ vốn đầu tư trong và ngoài nước…

 

Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

có thể bạn quan tâm ?

Scroll to Top