Tập đoàn Kurz đầu tư vào Becamex VSIP Bình Định giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định đạt 1,3 tỉ đô la

Tập đoàn Kurz đầu tư vào Becamex VSIP Bình Định giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định đạt 1,3 tỉ đô la. So với thời điểm trong năm 2021 (gần 1,1 tỉ đô la) Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định đến thời điểm này đạt 1,33 tỉ đô la, tăng 20,3% , trong đó Tập đoàn Kurz được tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 40 triệu đô la đã giúp gia tăng kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh Bình Định.

Tình hình tăng trưởng giá trị xuất khẩu của tỉnh

Theo đánh giá, đạt được kết quả khả quan đó là nhờ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh liên tục xuất khẩu theo các đơn hàng đã được ký kết từ cuối năm 2020 đến hết năm 2022. Hàng hóa thông qua cảng biển ước đạt trên 13,6 triệu tấn, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách năm 2021 của tỉnh ước đạt gần 13.700 tỉ đồng, vượt 29,5% dự toán năm và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, trong tình hình kiểm soát được dịch Covid-19 một số thị trường xuất khẩu truyền thống như châu Á, châu Âu, Mỹ giao thương kinh tế của nhiều quốc gia khác đã khởi sắc và dần phục hồi tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực có thế mạnh của tỉnh sang các thị trường này.

Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng gỗ luôn chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định. Lí do vì thị trường xuất khẩu các mặt hàng gỗ nội thất tại Mỹ và châu Âu đang phục hồi nhu cầu khá tốt, là cơ hội để doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh đẩy mạnh sản xuất, tăng giá trị xuất khẩu.

Mặc dù tình hình Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng tỉnh Bình Định đã hoàn thành được những chỉ tiêu và vượt kế hoạch tăng trưởng so với năm ngoái. Theo nhận định của ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá tình hình kinh tế – xã hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 vừa được tổ chức.

Tại thời điểm hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh cũng đã dần thích ứng với tình hình mua bán, các doanh nghiệp đã thay đổi chiến lược kinh doanh thông qua các kênh mua bán, giao dịch trực tuyến với khách hàng nước ngoài, từ đó tiếp tục gắn kết với khách hàng truyền thống và tìm kiếm khách hàng mới trong kinh doanh xuất khẩu.

Hình ảnh Cảng Quy Nhơn

Thu hút đầu tư tại Becamex VSIP Bình Định và sự gia tăng tài chính từ các lĩnh vực khác

Trước đó ngày 8/11, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Kurz International Holding, Cộng hòa Liên bang Đức. Được biết đây là nhà đầu tư đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định).

Theo đó, Tập đoàn Kurz do Công ty TNHH Kurz Việt Nam đại diện đầu tư sẽ đầu tư Dự án “Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao” tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. Nhà máy xây dựng tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định có quy mô diện tích 12 ha với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 900 tỷ đồng (tương đương 40 triệu USD), dự kiến hoàn thiện và đưa vào hoạt động vào quý II/2023.
Tập đoàn Kurz (CHLB Đức) là nhà đầu tư đầu tiên vào Khu công nghiệp Becamex  VISIP Bình Định - Ảnh thời sự trong nước - Kinh tế - Thông tấn xã
Tập đoàn Kurz (CHLB Đức) là nhà đầu tư đầu tiên vào Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định

Nhà máy của Tập đoàn Kurz xây dựng Becamex VSIP Bình Định sẽ được trang bị những thiết bị tốt nhất về công nghệ bay hơi và lắng đọng vật lý cho các loại vật liệu nền khác nhau. Những thiết bị đầu tiên của nhà máy này đang được tiến hành lắp ráp tại Đức và được bảo đảm công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Với đặc điểm là dự án 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, xây dựng dây chuyền sản xuất công nghệ cao và phương pháp quản lý tiên tiến của châu Âu, dự án sẽ đem đến cho người lao động địa phương tại khu vực xây dựng Becamex VSIP Bình Định những kinh nghiệm hiệu quả, quý báu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo thông tin từ cuộc họp trực tuyến, bên cạnh xuất khẩu, khu Công nghiệp như Becamex VSIP Bình Định và các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tài chính cũng thu hút được nhiều nhà đầu tư và sản xuất đạt kết quả tốt. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2021 ước đạt gần 27.100 tỉ đồng, tăng 3,1%.

Becamex sẽ cho khởi công khu cộng nghiệp 1000ha ở Bình Định
Becamex VSIP Bình Định đang trở thành tâm điểm đầu tư trên thị trường quốc tế

Đầu tư vốn FDI mới với tổng vốn 80,3 triệu đô la đến nay, toàn tỉnh có 4 dự án thực hiện 7 lượt điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn điều chỉnh tăng 32,23 triệu đô la và 8 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn 17,8 triệu đô la. Cùng với đó, năm 2021 tỉnh Bình Định đã thu hút 82 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn hơn 101.600 tỉ đồng.

Đặc biệt, khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định đã có nhà đầu tư nước ngoài (Tập đoàn Kurz) đầu tiên được tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao có tổng vốn đăng ký 40 triệu đô la.

Về kế hoạch năm 2022, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Nguyễn Phi Long cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai các công trình dự án trong năm 2022, trong đó có 11 dự án có vốn đầu tư lớn gắn với việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

có thể bạn quan tâm ?

Scroll to Top