Tương lai phát triển khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040

Tương lai phát triển khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040

Từ lâu Nhơn Hội được biết đến với vai trò du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ… Nhưng trong năm 2021 Theo “Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040” của Thủ Tướng Chính Phủ thì khu công nghiệp đô thị Becamex A tại phân khu 7 và Khu đô thị – dịch vụ Becamex B phân khu 8 xã Canh Vinh, Huyện Vân Canh, hiện nay đã được lên kế hoạch xây dựng Các phân khu chức năng trong Khu Kinh Tế Nhơn Hội. 

Khu Kinh tế Nhơn Hội Bình Định có Diện tích khoảng 14.308 ha :

 • Phần mở rộng: trên địa giới hành chính xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định có diện tích khoảng 2.308 ha; có giới hạn địa lý phía Bắc, phía Tây và phía Nam giáp đất đồi núi huyện Vân Canh; phía Đông giáp khu dân cư hiện hữu xã Canh Vinh.
 • Phần hiện hữu: trên bán đảo Phương Mai có diện tích khoảng 12.000 ha, trên địa giới hành chính của phường Hải Cảng và các xã Nhơn Hội, Nhơn Lý, Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn; các xã Cát Tiến, Cát Hải, Cát Chánh thuộc huyện Phù Cát; các xã Phước Hòa, Phước Sơn thuộc huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định; có giới hạn địa lý phía Bắc giáp Núi Bà, xã Cát Hải, huyện Phù Cát; phía Đông và Nam giáp Biển Đông; phía Tây giáp Đầm Thị Nại.

Sự xuất hiện của Becamex Bình Định nằm trong khu kinh tế Nhơn Hội trọng điểm du lịch, nay với dự án khu công nghiệp đô thị Becamex A tại phân khu 7 và Khu đô thị – dịch vụ Becamex B phân khu 8 trong Khu Kinh tế Nhơn Hội, đã trở thành một trong những kế hoạch đầu tư xây dựng và phát triển khu kinh tế Nhơn Hội từ đây cho đến năm 2040. Bên cạnh đó Khu kinh tế Nhơn Hội, từ lâu đã được xem là trung tâm và là động lực tạo đột phá kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định, với chỉ tiêu mà báo cáo chính trị Đại Hội Đảng đề ra, dự án khu đô thị Becamex Bình Định đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế.

Nằm trong định hướng phát triển Khu Kinh tế Nhơn Hội, phân khu 07 và 08 nằm tại phần mở rộng có diện tích khoảng 2.308 ha trên địa giới hành chính xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Trong kế hoạch Không gian phát triển đô thị – nông thôn hình thành và phát triển năm khu đô thị mới nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội mới gồm: Khu đô thị Cát Tiến, Khu đô thị nằm trong khu kinh tế Nhơn Hội, Khu đô thị Mai Hương, Khu đô thị Becamex A, Khu đô thị Becamex B, nhằm Cải tạo và sắp xếp dân cư tại chỗ đối với ba cụm dân cư nông thôn hiện hữu: cụm dân cư xã Cát Hải, cụm dân cư xã Nhơn Hải, cụm dân cư vùng bán ngập Đầm Thị Nại.

Dự án Becamex Bình Định trên cơ sở đề nghị của Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh BĐ và kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Định đã thống nhất đồng ý cho Liên danh Becamex – VSIP Bình Định đứng đầu dự án Becamex Bình Định – khu công nghiệp đô thị Becamex A tại phân khu 7 và Khu đô thị – dịch vụ Becamex B phân khu 8 Khu nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội xã Canh Vinh, Huyện Vân Canh. Tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng, theo kế hoạch

 • Phân khu 07 – Khu công nghiệp – đô thị Becamex A Là tổ hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội, khai thác thế mạnh vị trí cửa ngõ phía Tây thành phố Quy Nhơn và phụ cận, đón đầu tuyến đường cao tốc Bắc Nam; phát triển với mật độ trung bình, bảo vệ giá trị tự nhiên của thung lũng sông Hà Thanh. Dân số dự kiến khoảng 23.400 người. Diện tích đất tự nhiên khoảng 1.425 ha; diện tích đất xây dựng các khu chức năng khoảng 1.390 ha; mật độ dân cư từ 60 – 80 người/ha.
 • Phân khu 08 – Khu đô thị – dịch vụ Becamex B Là khu đô thị dịch vụ thương mại nằm trong khu Kinh tế Nhơn Hội, hình thành trong giai đoạn dài hạn, dân số dự kiến khoảng 32.300 người; diện tích đất tự nhiên khoảng 883 ha; diện tích đất xây dựng các khu chức năng khoảng 662 ha; mật độ dân cư từ 50 – 70 người/ha.
Becamex Bình Định-Khu Kinh tế Nhơn Hội

Bên cạnh đó khu kinh tế Nhơn Hội được chú ý hơn với Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch sử dụng đất khu kinh tế Nhơn Hội Bình Định đến năm 2040 cho biết thống kê định hướng sử dụng đất Khu Kinh tế Nhơn Hội với tổng diện tích tự nhiên Khu kinh tế là 14.308 ha.

 • Đất xây dựng các khu đô thị – khu dân cư nông thôn: 3.361 ha, chiếm 23,5%.
 • Đất xây dựng các khu công nghiệp: 1.743 ha, chiếm 12,2%. Đất phát triển năng lượng tái tạo: khoảng 995 ha, chiếm 7,0%.
 • Đất các khu du lịch, dịch vụ, hỗn hợp: khoảng 1.470 ha, chiếm 10,3%. Đất công viên chuyên đề: khoảng 728 ha, chiếm 5,1%.
 • Đất cây xanh sinh thái, cách ly: khoảng 1.930 ha, chiếm 13,5%.
 • Đất khu cảng bến bãi: khoảng 92 ha, chiếm 0,6%. Đất công trình đầu mối hạ tầng, kỹ thuật: khoảng 49 ha, chiếm 0,3%.
 • Đất giao thông đối ngoại, liên khu vực: khoảng 378 ha, chiếm 2,6%.
 • Đất chưa xây dựng bao gồm mặt nước nuôi trồng thủy sản, bãi biển, nghĩa trang, nông nghiệp và đồi núi chưa sử dụng: khoảng 3.562 ha, chiếm 24,9%.

Tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, Dự án Becamex nằm 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của Bình Định giai đoạn 2020 – 2025 theo báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX: Phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa: Tiếp tục phát triển khu đô thị mới Nhơn Hội và các đô thị trên địa bàn theo quy hoạch; quy hoạch phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư gắn với các khu công nghiệp và việc mở rộng giao thông như Khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định, đường ven biển, đường nối sân bay Phù Cát – Nhơn Hội…; quy hoạch đường sắt nội đô nối Cát Tiến với trung tâm Quy Nhơn.

Tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Becamex Bình Định trong tương lai góp phần phát triển khu kinh tế Nhơn Hội vì đầu tư dự án về Khu đô thị và dịch vụ, nên điều này đã đúng với chỉ tiêu mà báo cáo chính trị Đại Hội Đảng lần thứ XX đề ra. Bên cạnh đó Becamex Bình Định cũng đúng với quyết định của Thủ tướng vào ngày 8-5-2019 phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 theo hướng giảm diện tích đất công nghiệp và tăng diện tích đất dịch vụ đô thị tại khu vực bán đảo Phương Mai. Đây cũng là tiền đề để Becamex Bình Định thúc đẩy Khu kinh tế Nhơn Hội từ đây cho đến năm 2040.

Khu Kinh tế Nhơn Hội đã từng bước trên đà phát triển với Quyết định đã nêu của Thủ tướng còn có nội dung bổ sung Khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định rộng 2.380ha ở huyện Vân Canh vào Khu kinh tế Nhơn Hội. Cuối tháng 9-2020, dự án Khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định đã được khởi công. Được ưu tiên đầu tư trong Khu kinh tế Nhơn Hội dự án Khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định cũng được chú trọng về việc xây dựng các tuyến đường để thuận tiện cho việc đi lại cụ thể

 • Nâng cấp tuyến Quốc lộ 19C đoạn đi qua khu công nghiệp đô thị Becamax đạt tiêu chuẩn cấp III, IV, quy mô 2 làn xe và tuyến đường ĐT 639 tối thiểu đạt cấp III đồng bằng. Đoạn đi qua khu vực dự kiến phát triển đô thị được xây dựng theo tiêu chuẩn đường đô thị.
 • Xây mới cầu Thị Nại 2 song song về phía Bắc của cầu Thị Nại 1, xây mới cầu Bắc Thị Nại nối Đường ĐT 640 với đường trục chính của bán đảo Phương Mai; Xây dựng mới 01 cầu qua sông Hà Thanh kết nối Khu công nghiệp đô thị Becamex với Khu đô thị mới Becamax (Canh Vinh).

Khu Kinh tế Nhơn Hội với dự án KCN Becamex Bình Định nhận được rất nhiều sự kì vọng của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh BĐ và sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế, nắm giữ vai trò phát triển vượt bật trong tương lai, dự kiến Becamex Bình Định sẽ là mũi nhọt của Khu kinh tế Nhơn Hội nhằm phát triển kinh tế – xã hội mang tầm vóc lớn lao của đất nước. Khu Kinh tế Nhơn Hội trong công cuộc Công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và sự lớn mạnh của nghành du lịch, Đô thị dịch vụ là điểm mạnh để thu hút các nhà đầu tư đến với khu kinh tế Nhơn Hội, bên cạnh sự phát triển này cũng mang ý nghĩa về việc bảo vệ môi trường khi chú trọng xây dựng những mảng xanh nhằm đem lại không khí trong lành phù hợp tiêu chí đánh giá của sở tài nguyên và môi trường.

Quy mô các khu công nghiệp Bình Định-KCN Becamex

Trong khi đó Khu kinh tế Nhơn Hội là trọng điểm để phát triển toàn diện về các nghành du lịch, dịch vụ, đô thị … Vì vậy, sự kì vọng vào dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định sẽ đóng vai trò hạt nhân mới trong việc thu hút đầu tư, khu kinh tế Nhơn Hội sẽ tạo đột phá trong phát triển công nghiệp và dịch vụ của Bình Định trong thời kỳ mới.

Tỉnh Bình Định có vị trí địa kinh tế nằm ở trung tâm của trục giao thông đường sắt và đường bộ Bắc – Nam, đồng thời là cửa ngõ ra biển Đông gần nhất và thuận lợi nhất của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Đông Bắc Thái Lan thông qua Quốc lộ 19 và cảng biển quốc tế Quy Nhơn, khu kinh tế Nhơn Hội cũng vì lí do đó mà phát triển một cách nhanh chóng.

khu kinh tế Nhơn Hội được chú trọng Du Lịch nhưng trong năm 2020 Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định Khu Kinh tế Nhơn Hội đã thành công trên dự án xây dựng thực tế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Lãnh đạo các ngành, các cấp của tỉnh Bình Định và nhân dân trong khu vực khu kinh tế Nhơn Hội, Dự án phối hợp tốt với chủ đầu tư để bảo đảm thực hiện Dự án đúng pháp luật, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả, bảo vệ tốt môi trường và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương.

khu kinh tế Nhơn Hội tỉnh Bình Định đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án giao thông trọng điểm để tạo thuận lợi về điều kiện cơ sở hạ tầng tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, thu hút nhà đầu tư lớn vào tỉnh. Trong đó nổi bật là dự án Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội đang được tiến hành thi công với sự quan tâm của các cơ quan chức năng và cả đầu tư.

QUỐC TẤN

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on skype
Share on telegram

Bài viết cùng chủ đề

Tương lai phát triển khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040

Nhà đầu tư Mỹ tìm hiểu chính sách ưu đãi tại Bình Định

(KTSG Online) – Sự đáp ứng về nguồn nhân lực, chăm sóc y tế tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu máy móc, thuê nhà xưởng… là những mối quan tâm của các doanh nghiệp Mỹ khi họ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Định. 17.000 nhân lực chất lượng cao hằng năm

Becamex (BCM): Quý 1 lãi 457 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2020

Becamex (BCM): Quý 1 lãi 457 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2020

Nhờ doanh thu và lãi từ hoạt động liên doanh liên kết tăng cao giúp Becamex IDC (BCM) lãi tăng 47% so với quý 1/2020. Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (mã CK: BCM) đã công bố BCTC quý 1/2021. Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất của BCM đạt xấp xỉ

Các Nhà Đầu Tư Dự Án Becamex Bình Định 5 Tháng Đầu Năm 2021

Sự xuất hiện của các Nhà đầu tư Dự án Becamex Bình Định 5 Tháng Đầu Năm 2021 đến từ các nước như Hàn Quốc và Mỹ đã đem lại cho Becamex Bình Định có thêm nhiều cơ hội phát triển và mở rộng liên kết với các nước trên thế giới. Mới đây, Phó

Xây dựng Hạ Tầng Khu Công Nghiệp Becamex Bình Định 2021

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định xã Canh Vinh, huyện Vân Canh trong năm 2021 đang được chủ đầu tư thực hiện với tổng diện tích 1.425 ha. Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex

Scroll to Top