HIỂU HƠN VỀ XÃ CANH VINH NƠI DỰ ÁN KCN BECAMEX BÌNH ĐỊNH TRIỂN KHAI

HIỂU HƠN VỀ XÃ CANH VINH NƠI DỰ ÁN KCN BECAMEX BÌNH ĐỊNH TRIỂN KHAI

Canh Vinh là một xã thuộc huyện miền núi Vân Canh Tỉnh Bình Bình Định,dân số cực kỳ thưa thớt Xã Canh Vinh có diện tích 99,66 km², người dân đa số làm nông, làm rừng, kinh doanh nhỏ lẻ điều kiện kinh tế khó khăn, có tất cả 9 thôn Thôn Kinh Tế, Thôn Tân Vinh, Thôn Hiệp Vinh 1, thôn Hiệp Vinh 2, Thôn An Long 1, Thôn An Long 2, Thôn Bình Long, Thôn Tăng Hòa, Thôn Tăng Lợi

Canh Vinh có vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi. Nam giáp huyện Đồng Xuân (Phú Yên), bắc giáp hai huyện An Nhơn và Tây Sơn, tây giáp huyện Kông Chơro (Gia Lai), và phía đông là huyện Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn. Do vậy, Vân Canh cùng với Vĩnh Thạnh, tựa như một hàng lang lớn giữa bắc Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ án ngữ đèo An Khê.

Vị trí xã Canh Vinh vị trí vàng trong liên kết vùng

Khi dự án KCN Becamex Bình Định chủ đầu tư Becamex IDC quyết định đầu tư tại Xã Canh Vinh người dân và chính quyền địa phương trong tâm thế kỳ vọng về một giai đoạn mới trong thu hút đầu tư, phát triển mới; đánh thức vùng đất đầy khó khăn, nằm ở phía Tây của tỉnh. biến Canh Vinh –  Vân Canh trở thành trung tâm Công nghiệp của cả khu vực Miền trung và Tây nguyên.

Tâm Sự người dân Xã Canh Vinh huyện Vân Canh khi có dự án KCN Becamex Bình Định.

 

Sở hữu trang trại chăn nuôi hơn 1.000 con gà, nhưng khi nhà nước thu hồi đất để mở KCN Becamex Bình Định , ông Nguyễn Trọng Đào (61 tuổi, xã Canh Vinh –  Vân Canh) đã rất hào hứng và hợp tác với cơ quan chức năng để kiểm kê áp giá đền bù. Theo ông Đào, từ lâu người dân ở đây mong ngóng KCN ngay tại địa phương mình, đây là cơ hội để lao động trẻ không còn cảnh tha hương tìm việc. “Hai con trai tôi nhiều năm qua phải làm việc trong các KCN ở các tỉnh phía Nam. Con cái làm việc xa nhà, ở trọ khiến những người làm cha mẹ như chúng tôi không an lòng. Giờ đây, khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dự Án KCN Becamex Bình Định tại Canh Vinh, tôi đợi mong từng ngày KCN Becamex Bình Định hình thành để đón con trai và các cháu nội về quê làm việc và sinh sống!”, ông Đào chia sẻ.

Tương tự, ông Võ Ngọc An, ở thôn An Long 2, xã Canh Vinh –  Vân Canh, nói: “Người dân tại địa phương rất vui mừng khi được biết  Dự án KCN Becamex Bình Định có quy mô lớn đang được triển khai trên địa bàn xã Canh Vinh –  Vân Canh. Chắc chắn trong tương lai không xa, vùng đất khó khăn này sẽ hình thành nên các nhà máy, xí nghiệp sầm uất. Lao động trẻ tại địa phương không còn cảnh bôn ba đi tìm việc ở xứ người. Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của nhà đầu tư cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, Dự án KCN Becamex Bình Định sẽ sớm được hình thành, tạo bước đột phá cho sự phát triển của quê hương Bình Định”.

Phó Chủ tịch UBND xã Canh Vinh –  Vân Canh, ông Trần Văn Bài cho biết, toàn xã có khoảng 2.000 lao động đang đi làm việc trong các KCN ở các tỉnh phía Nam. Chuẩn bị đón đầu KCN, địa phương đang sàng lọc, liên kết với một số cơ sở ở TP Quy Nhơn để đào tạo nghề cho dân. KCN Becamex Bình Định mở ra, đồng nghĩa với cơ hội đổi đời của hàng nghìn lao động tại địa phương.

Quy Hoạch tổng thể KCN Becamex Bình Định tại Canh Vinh Vân Canh
Quy Hoạch tổng thể KCN Becamex Bình Định tại Canh Vinh Vân Canh

Trong quá trính giải phóng mặt bằng đoạn đường huyết mạnh phía Tây tỉnh (ĐT638), Nối liền Tp Quy Nhơn đến KCN Becamex Bình Định, chính quyền địa phương Canh Vinh (Vân Canh) vượt qua khó khăn

 

Đồng chí Đào Văn Nhật, Bí thư Đảng ủy xã Canh Vinh –  Vân Canh dường như vẫn còn giữ nguyên cảm xúc và trăn trở khi chia sẻ với chúng tôi về những ngày vận động giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường phía Tây tỉnh, đoạn từ xã Canh Vinh đến Phước Mỹ. Đoạn qua xã Canh Vinh có chiều dài hơn 7 km, chạy qua 4 thôn An Long 1, An Long 2, Bình Long và Tăng Hòa. Có 241 hộ gia đình và 1 tổ chức bị ảnh hưởng với tổng diện tích phải giải phóng hơn 17 ha, trong đó có 10 hộ dân bị giải tỏa trắng nhà ở và đất ở.

Khi nhận thông tin nhà nước sẽ GPMB để triển khai dự án, không ít cán bộ, đảng viên, người dân băn khoăn, lo lắng. Bởi đây là dự án đầu tiên trên địa bàn xã ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Các hộ đã định cư và gắn bó lâu đời với ruộng đất, với rừng và đó là sinh kế của họ, nay phải di dời thì không biết làm gì để duy trì cuộc sống. Chưa kể, nhiều hộ không đồng ý với mức giá đền bù của nhà nước nên việc vận động gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình này, Đảng ủy xã đã tổ chức họp phân tích, đánh giá tình hình tư tưởng, tâm trạng của các hộ dân bị ảnh hưởng và đề ra chủ trương, giải pháp để vận động, thuyết phục. Chỉ sau một thời gian ngắn, cả hệ thống chính trị xã Canh Vinh đã vào cuộc vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân bị ảnh hưởng đồng thuận, giao mặt bằng cho nhà nước để thi công đường. Đặc biệt, các gia đình cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu.

Đồng chí Lê Văn Giáo, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Tăng Hòa, chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện giải tỏa trắng nhà cửa và 2.000 m2 đất ruộng. Lúc đầu tôi cũng băn khoăn nhưng nhận thấy đây là chủ trương đúng đắn, bởi đường mở không chỉ thuận lợi cho việc đi lại của người dân mà còn là động lực để địa phương phát triển nên gia đình tôi là hộ đầu tiên của thôn giao mặt bằng để chuyển đến nơi tái định cư. Đồng thời, tôi cùng với cán bộ thôn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ bị ảnh hưởng khác giao mặt bằng sớm hơn dự kiến”.

Còn đồng chí Nguyễn Văn Minh, Trưởng thôn Bình Long, cho hay, toàn thôn có 80 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nhưng nhờ xã và thôn khéo tuyên truyền, vận động, thuyết phục nên đã nhận được sự đồng thuận cao.

Vì lợi ích chung phát triển Canh Vinh –  Vân Canh thành trung tâm Công Nghiệp tỉnh Bình Định

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định rất nhiều công sức của tỉnh đã đổ ra. nỗ lực ròng rã 7 năm để dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định nên vóc nên hình như hôm nay “Đã có nhà đầu tư, đã có điều kiện cần và đủ, yêu cầu tất cả sở, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là huyện Vân Canh phải nắm bắt cơ hội, xắn tay vào làm bằng trách nhiệm, bằng cả tâm huyết, chung một lòng từ trên xuống dưới đều cùng phải vào cuộc. Tôi khẳng định, đây chính là cơ hội cho Vân Canh từ một huyện miền núi trở thành huyện công nghiệp, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm cho địa phương nói riêng và cho tỉnh nói chung”

Canh Vinh Van Canh huyen thanh cong nghiep
Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho rằng, Vân Canh phải nắm bắt tốt cơ hội để phát triển từ một huyện miền núi trở thành một huyện công nghiệp (ảnh báo bình định)

Ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện ủy Vân Canh cho hay: Người dân và cán bộ, đảng viên rất đồng tình, phấn khởi và kỳ vọng dự án đầu tư lớn này là nền tảng cơ sở để Vân Canh phát triển công nghiệp. Hệ thống chính trị của huyện đều phải vào cuộc quyết liệt. Tới đây, Canh Vinh cũng phải sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chủ chốt, đội ngũ phụ trách chuyên môn đảm bảo cán bộ trẻ, năng động, đủ sức tham gia các phần việc của dự án liên quan đến địa phương.

Bí thư Huyện ủy Vân Canh Lê Bá Thành cũng cho biết cho biết: Từ khi tỉnh có chủ trương triển khai dự án, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác GPMB; chú trọng, quan tâm đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Các bước trong quy trình GPMB được chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Nhờ “dân vận khéo” mà việc GPMB tuyến ĐT 639B qua địa bàn xã Canh Vinh diễn ra nhanh chóng. Huyện sẽ áp dụng mô hình này để triển khai GPMB các dự án khác trên địa bàn

Tuyến ĐT 638 Nối Tp Quy Nhơn đến Dự Án KCN Becamex Bình
Tuyến ĐT638 Nối Tp Quy Nhơn đến Dự Án KCN Becamex Bình Định tại Canh Vinh – Vân Canh tỉnh Bình Định

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Bình Ðịnh (31.3.2020), UBND tỉnh đã đưa vào sử dụng tuyến đường phía Tây tỉnh (ÐT 638), quy mô 6 làn xe, tổng vốn đầu tư 1.554 tỷ đồng, kết nối từ khu vực ngã 5 Long Vân, TP Quy Nhơn đến giao với QL 19C, thuộc xã Canh Vinh (huyện Vân Canh). Có đường lớn mở ra, nhiều căn nhà cao tầng khang trang đang dần hình thành, đưa khu vực này trở thành khu đô thị sầm uất… Ðó là điều mà bao đời nay người dân địa phương từng mơ ước

nguồn tổng hợp báo bình định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on skype
Share on telegram

Bài viết cùng chủ đề

Tương lai phát triển khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040

Nhà đầu tư Mỹ tìm hiểu chính sách ưu đãi tại Bình Định

(KTSG Online) – Sự đáp ứng về nguồn nhân lực, chăm sóc y tế tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu máy móc, thuê nhà xưởng… là những mối quan tâm của các doanh nghiệp Mỹ khi họ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Định. 17.000 nhân lực chất lượng cao hằng năm

Becamex (BCM): Quý 1 lãi 457 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2020

Becamex (BCM): Quý 1 lãi 457 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2020

Nhờ doanh thu và lãi từ hoạt động liên doanh liên kết tăng cao giúp Becamex IDC (BCM) lãi tăng 47% so với quý 1/2020. Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (mã CK: BCM) đã công bố BCTC quý 1/2021. Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất của BCM đạt xấp xỉ

Các Nhà Đầu Tư Dự Án Becamex Bình Định 5 Tháng Đầu Năm 2021

Sự xuất hiện của các Nhà đầu tư Dự án Becamex Bình Định 5 Tháng Đầu Năm 2021 đến từ các nước như Hàn Quốc và Mỹ đã đem lại cho Becamex Bình Định có thêm nhiều cơ hội phát triển và mở rộng liên kết với các nước trên thế giới. Mới đây, Phó

Xây dựng Hạ Tầng Khu Công Nghiệp Becamex Bình Định 2021

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định xã Canh Vinh, huyện Vân Canh trong năm 2021 đang được chủ đầu tư thực hiện với tổng diện tích 1.425 ha. Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex

Scroll to Top